Trekking Vườn Quốc Gia Núi Chúa

Giữa muôn vàn địa danh du lịch, Ninh Thuận như là một nàng công chúa vừa thức giấc. Nơi miền nắng gió hoang hoải này, những vườn nho trĩu quả, những vịnh biển đẹp hoang sơ, đồi cát mênh mông với bước chân du mục... ngày càng thu hút du khách khám phá. Ninh Thuận còn có một địa điểm thu hút những người muốn tìm về nơi núi non để thử sức đôi chân, để xả stress sau những ngày căng thẳng với công việc bàn máy, để khám phá hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy ở nước ta. Đó chính vườn quốc gia Núi Chúa, nơi bạn có thể trải nghiệm đủ cả leo núi, ngắm biển, tắm suối.

Trekking Núi Chúa

Nhiều người thường bỏ qua cái tên Núi Chúa khi có ý định trekking một ngọn núi nào đấy vì nghĩ nó đơn giản quá và không có gì đặc biệt. Thực ra, có đi mới biết Núi Chúa thách thức bước chân lữ khách đến nhường nào. Giống như một sa mạc khô hạn, khí hậu nơi đây chẳng kém gì vùng bán hoang mạc Châu Phi. Cái nóng rát của ánh mặt trời trên đầu, của bỏng cát dưới chân ở Núi Chúa đã là một thử thách không nhỏ với những du khách ít vận động tay chân. Mới vào chân núi, bạn có thể thấy nhẹ nhàng khi được băng mình qua những bãi cỏ tranh, cây bụi lúp xúp, nhưng càng lên cao, dốc và đá càng nhiều. Núi Chúa không quá cao, nhưng hành trình lên núi phải lòng vòng qua hết núi này đến núi nọ, dường như dài vô tận.

Thế nhưng, những khó khăn ấy cứ lùi dần sau mỗi bước chân để rồi mọi mệt mỏi trở nên nhạt mờ khi thiên nhiên núi Chúa mở ra trước mắt với nhiều điều kỳ thú. Chỉ khi khám phá Núi Chúa, bạn mới có thể thấy cùng trong một ngọn núi, nhưng hệ sinh thái rừng lại chia tầng khác nhau vô cùng phong phú.

Sau khi vòng vèo dưới chân núi trên những bãi cát bỏng rát, bạn sẽ tới với những bãi cỏ tranh, cỏ mỹ mênh mông. Nơi này cũng là một trong những địa điểm thu hút các tay máy trổ tài để thu về những khung hình lãng mạn nhất trên hành trình trekking Núi Chúa.

Đi hết “tầng cỏ”, bạn đến với “tầng gai” nơi của những cây bụi đầy gai nhọn. Len lỏi dưới những bụi gai nhọn này cũng là một thách thức không nhỏ, vì bạn phải rất cẩn thận nếu không muốn mình bị trầy xước khắp người. Theo người dân địa phương, sở dĩ cây cối ở tầng này nhỏ, tua tủa gai và đôi khi uốn như hình bonsai là để trống trọi với nhiệt độ khô hạn của thời tiết ở khu vực Núi Chúa.

Hết tầng cây gai, lên cao hơn, bạn bắt đầu bước vào lãnh địa của thiên nhiên xanh tươi nơi Núi Chúa. Đó là khi bạn đến được với hồ nước “treo” mênh mông trên núi. Mặc dù là vùng đất khô cằn, nhưng hồ nước này quanh năm không cạn, tạo nên điểm nhấn thú vị cho cả vườn quốc gia Núi Chúa. Xung quanh hồ nước, đá xếp chồng muôn vàn hình dạng khiến cho khung cảnh như một hòn non bộ đẹp mắt giữa núi rừng.

Trong suốt dọc đường trekking Núi Chúa, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh đẹp mắt của vùng núi rừng như những con suối róc rách len qua khe đá, hay những hình ảnh đặc trưng của vùng rừng núi Ninh Thuận. Những đóa hoa ngũ sắc nơi vùng đất nắng vẫn kiên cường khoe sắc khắp núi rừng, những đàn dê núi nhởn nhơ kiếm ăn hoặc nằm dưới tán cây… là những nét chấm phá, cho bức tranh thiên nhiên ở vườn quốc gia Núi Chúa thêm sinh động và đặc trưng.

Sau khi đã đi qua hết các tầng rừng, bạn sẽ lên tới đỉnh núi, nơi có những tảng đá bằng phẳng để bạn đứng ngắm nhìn trời đất bao la. Từ trên cao bạn sẽ thấy Núi Chúa mênh mông, mới thấy hết bước chân mình đã gian nan như thế nào

Và đây chính là lúc bạn tận hưởng cơn gió mát lành của núi rừng, của biển khơi, của cây lá. Những hình ảnh tảng đá chất chồng, bờ biển dài ôm dáng núi, vịnh Vĩnh  Hy trong xanh nhìn từ trên cao xuống hay bữa ăn giã chiến dưới tán cây mát rượi, ngắm mặt trời dần buông xuống núi… chính là phần thưởng xứng đáng cho bạn trong hành trình trekking Núi Chúa, cho chuyến du lịch Ninh Thuận càng trở nên đáng nhớ hơn.

Những hình ảnh đẹp và thông tin lý thú này ở vườn quốc gia Núi Chúa xứng đáng để bạn xếp nơi đây vào danh sách những điểm phải đến khi đi du lịch Ninh Thuận phải không. Biết đâu trên hành trình trekking Núi Chúa của mình, bạn có thể bắt gặp những loài động vật xinh đẹp và quý hiếm ở đây như gấu, ngựa, vooc, gà lôi, chim công…nữa đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>