Nghề làm vang nho thật lắm công phu!

Tự hào thương hiệu rượu vang nho Ninh Thuận

Hiện nay, toàn tỉnh Ninh Thuận có 1.260ha diện tích trồng nho, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải và thị xã Phan Rang – Tháp Chàm, với sản lượng hàng năm 30.000 tấn nho và hơn 200.000 lít rượu vang nho.

Ninh Thuận nổi tiếng là vùng đất trồng nho ngon nên rượu vang nho ở đây cũng được coi là hàng cực phẩm, là báu vật của người trồng nho. Nổi nhất ở đây có thể kể đến những thương hiệu Rượu nho Para Hill, Hai Dầu, rượu vang nho Phan Rang, rượu vang nho Ninh Thuận.

Quy trình sản xuất loại thức uống lên men này cũng rất công phu. Mỗi loại rượu vang đặc trưng tương ứng một loại nho riêng, đòi hỏi quy trình sản xuất và công thức chế biến khác biệt.

Công phu nghề làm vang nho 

Nếu muốn tận mắt chiêm ngưỡng quy trình làm rượu nho, bạn hãy xin phép những người chủ vườn vào thăm xưởng. Người dân Ninh Thuận có cách làm rượu đơn giản nhưng từng thao tác nhỏ phải chính xác và thành thục.

Những chùm nho sau khi hái về sẽ được rửa thật sạch bằng tay, tước bỏ cuống. Thay vì phải ép thủ công như trước, nhiều xưởng giờ đây đã được trang bị hệ thống máy ép hiện đại, vì thế thời gian ép nho lấy nước cũng được rút ngắn. Sau đó, loại “nước chất lượng 1” này được đưa vào một bồn chứa riêng.

Lọc nước nho cũng là khâu quan trọng không kém. Để đảm bảo đạt đến độ tinh khiết, đôi khi có thể mất từ 6 tháng đến 3 năm lọc đi lọc lại. Nước nho sau khi qua hệ thống ép sẽ tiếp tục qua hệ thống lọc. Công đoạn này giúp giữ lại những lớp cặn (cuống nho, đất, vỏ…) rồi chuyển nước đến một bồn chứa khác.

Tùy vào loại rượu vang nho muốn sản xuất mà quy trình sản xuất sẽ có chút khác biệt. Đối với vang trắng, nước chất lượng 1 sẽ được đưa vào hệ thống ép rồi đẩy

qua bồn lên men. Với vang đỏ thì ngược lại, nước chất lượng 1 được lên men trước, sau đó phần dịch rượu lên men được tách chiết, phần xác nho được đưa qua hệ thống ép để khai thác triệt để phần nước cất.

Ở công đoạn lên men, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hương vị đó chính là nhiệt độ. Từ 7đến 12là nhiệt độ đảm bảo hương thơm chính gốc của nho, từ 25o C – 35C sẽ có hương thơm của hoa. Với rượu vang trắng, vang sủi nhiệt độ được giữ ở mức 10, còn vang đỏ sẽ là 35C.

Ngoài ra, bước ủ rượu vang cũng quan trọng không kém, giúp làm trong và ổn định các đặc tính màu sắc, hương vị của rượu. Tùy từng loại rượu vang mà người ta sẽ canh thời gian và cách ủ khác nhau. Rượu vang ủ càng lâu sẽ càng chất lượng và giá bán cũng cao hơn. Khi ủ, người ta thường dùng những thùng gỗ sồi, đổ nước rượu lên men vào và đậy thật kín. Các hầm ủ thường được xây dưới lòng đất vài mét đến vài chục mét để hạn chế rượu tiếp xúc với không khí, hoặc cũng có thể dùng những bồn ủ chuyên dụng được làm bằng thép.

Rượu vang được ủ lạnh sẽ lâu lên men hơn là được ủ ấm. Thông thường, rượu phải được ủ tối thiểu 6 tháng, trung bình từ 2 – 3 năm. Có nhiều chai rượu phải đợi đến chục năm trời mới được đem lên từ hầm rượu.

Sau khi lắng nghe chia sẻ quy trình sản xuất kỳ công và nhấp môi tận hưởng những hớp rượu vang từ chính nơi làm ra nó, bạn sẽ càng say mê, quyến luyến với thức uống lên men được cầu kỳ chế biến từ những viên “ngọc trong đá” của đất trời Ninh Thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>