Hang Rái

Hang Rái, người đẹp diễm kiều tựa mình bên núi Chúa Hành trình chinh phục Hang Rái dọc tuyến đường biển dài 35km nối thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đến vịnh Vĩnh Hy là con đường ven biển đẹp nhất Việt Nam. Được ví von như nàng công chúa ngủ trong rừng, Hang Rái yêu kiều đang chờ bạn đến “thức tỉnh”.

 “Kiều nữ” nương mình bên núi Chúa

Có quá nhiều món quà độc đáo mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cụm danh lam thắng cảnh này.

Trước hết, phải kể đến kỳ quan công viên đá vốn là gốc gác ra đời của cái tên “Hang Rái”. Theo truyền thuyết, nơi đây từng là nơi rái cá tìm đến trú ngụ nơi những hang động tự nhiên, từ đó người ta đặt cho nó cái tên Hang Rái. Sự sắp xếp ngẫu nhiên mà tỉ mẫn của tạo hóa lên hàng trăm viên đá đủ mọi kích cỡ đã tạo nên những chiếc hang kỳ bí, có hang chỉ một người chui lọt. Những du khách thích mạo hiểm có thể thử thách chính mình bằng việc leo lên những vách đá cheo leo, rồi đứng trên mỏm đá cao nhất để thưởng lãm sự hùng vĩ của bãi san hô cổ đằng xa.

Do kiến tạo địa chất hàng ngàn năm, quần thể đá san hô cổ cộng hưởng với địa hình lồi lõm, hình thành nhiều tầng san hô cổ, cao thấp quyện lẫn vào nhau như tầng tầng lớp lớp hồ bơi vô cực giữa trời. Mỗi khi sóng đánh, dốc đá sẽ phản ứng dội lại làm cho nước chảy ngược xuống biển, tạo nên những thác nước lạ kỳ, riêng có. Hiện tượng “thác trên biển” này chính là cảnh tượng độc nhất vô nhị, thu hút nhiều người đến với Hang Rái để được một lần nhìn ngắm và ngâm mình trong những “bể bơi” thiên nhiên mát lạnh.

Giữa quần thể hốc đá tuyệt mĩ ấy, những tâm hồn lãng mạn thường kháo nhau tìm đến hố đá hình trái tim để nguyện cầu hạnh phúc cho câu chuyện tình của riêng mình.

Hang Rái những đêm không ngủ

Thời điểm lý tưởng nhất để ngắm Hang Rái là vào lúc 5 rưỡi sáng khi bình minh vừa ló dạng, thế nên nhiều nhóm bạn trẻ đã chọn cắm trại qua đêm ở Hang Rái để được tận hưởng vẻ đẹp “thác trên biển” lúc bình minh.

Nán lại Hang Rái thêm một đêm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để khám phá cảnh quan thiên nhiên lân cận. Vốn là một phần của Vườn quốc gia Núi Chúa, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, Hang Rái hàng năm cũng là nơi được rùa biển lựa chọn để sinh sản. Nếu có duyên, bạn sẽ được cho rùa ăn bằng các loại rong rêu do ban quản lý Vườn quốc gia cung cấp và tìm hiểu thêm thông tin bảo tồn rùa biển nói riêng và động vật hoang dã nói chung.

 

Và nếu bạn là tín đồ của bộ môn trekking, hãy nhân cơ hội này để đến với đỉnh cao núi Chúa trên cung đường băng qua Thôn Cầu Giãy, vốn là buôn làng của người Raglay. Chinh phục núi Chúa cũng sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngây ngất với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ dưới chân, hiểu được tại sao “nàng” Hang Rái diễm kiều đã chọn đây làm chốn nương mình.