Ninh Thuận, xứ nho của người Việt. Cuối hè là thời điểm nho Ninh Thuận vào độ ra trái của vụ Xuân-Hè. Từng chùm nho trĩu quả, căng mọng chắc chắn sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Phía sau những giàn nho vào mùa thu hoạch là vô vàn câu chuyện lý thú mà chỉ cần đẩy cửa bước vào, bạn sẽ được chủ vườn chào đón bằng cả tấm lòng.

Điểm dừng chân trên đường đến Vịnh Vĩnh Hy

Vào mùa thu hoạch nho, trên tuyến đường 702 ven biển từ trung tâm thành phố Phan Rang xuôi về phía Vịnh Vĩnh Hy và danh lam thắng cảnh Hang Rái – Núi Chúa, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những cánh đồng nho bạt ngàn, trải dài ra hai bên đường xe chạy. Ninh Thuận là vựa nho của cả nước, mỗi năm thu hoạch ba vụ trên diện tích 2500ha.

Tận dụng lợi thế trời cho, người nông dân Ninh Thuận tài tình cho ra những chùm nho mọng nước, vị ngọt dịu với nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất là nho đỏ và nho xanh rất dễ phân biệt nhờ hai màu sắc đặc trưng. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ hoặc đỏ thẫm, còn nho xanh có lớp vỏ dày hơn, khi chín quả vẫn giữ màu xanh, có chút phớt vàng.

 

Khi nho đến mùa thu hoạch, người dân Ninh Thuận tận dụng khoảng thời gian tuyệt vời trong năm để phát triển du lịch: Họ mở cửa các vườn nho chín rộ, chào đón bước chân du khách đến tham quan, mua nho và các sản phẩm từ nho trực tiếp từ vườn. Đến đây, bạn cũng sẽ được kể những câu chuyện thăng trầm của nghề trồng nho, quan sát người nông dân tỉa lá, bón phân, thu hoạch quả và chia sẻ về quy trình trồng nho lẫn làm rượu nho ngon tuyệt hảo. Đặc biệt, ngoài thưởng thức nho tươi, bạn sẽ được tìm hiểu thêm về các loại nho chuyên để làm rượu cũng như các sản phẩm nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho do chính người dân chế biến tại nhà.

Vẻ đẹp vườn nho mùa thu hoạch

Nho Ninh Thuận hiện nay trồng được 4 vụ quanh năm, với thời gian thu hoạch từ một tháng đến một tháng rưỡi. Nếu muốn kết hợp tham quan vườn nho đúng vào dịp ra trái, bạn có thể lưu ý các mốc thời gian cắt cành và ra trái như sau:

– Vụ Đông-Xuân: cắt tháng 12-1, ra trái tháng 3-4.

– Vụ Xuân-Hè: cắt tháng 4-5, ra trái tháng 7-8-9.

– Vụ Thu-Đông: cắt tháng 9-tháng 10, ra trái tháng 12-1

Trong đó, nho vụ Xuân-Hè được đánh giá là ngon ngọt nhất. Hình ảnh những giàn nho chín mọng, lúc lĩu trên cành là bối cảnh tuyệt vời cho những thước ảnh đẹp. Tuyệt nhất là các chủ vườn nho rất mến khách, luôn sẵn sàng chào đón du khách vào tham quan và thoải mái chụp ảnh mà không mất phí.

Để có một trải nghiệm tham quan vườn nho đáng nhớ, du khách chớ bỏ qua những khu vườn trứ danh sau:

  • Vườn nho Ba Mọi: Một trong những vườn nho nổi tiếng nhất Ninh Thuận là vườn nho Ba Mọi, nằm ở thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Sau nhiều năm trồng và bán nho, chú Ba Mọi đã chuyển hướng mở dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà trồng. Khu vườn này có tới 7 loại nho. Đến đây, bạn sẽ được hướng dẫn viên nhiệt tình giải thích về quy trình trồng nho, thu hoạch và chế biến rượu nho.

  • Làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận): Tour tham quan và thưởng thức các sản phẩm từ nho tại làng nho Thái An vừa được đưa vào khai thác tháng 3 năm 2018. Theo thống kê, xã Vĩnh Hải hiện có trên 180ha diện tích trồng nho, với khoảng 400 nhà vườn chủ yếu trồng giống nho đỏ. Tại đây, du khách không chỉ được thưởng thức nho tươi mà còn có các chế phẩm từ nho, như nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho. Đặc biệt, giống nho ba màu có tên NH01 – 152 mới được nhân giống tại đây đang là tâm điểm chú ý của du khách trong và ngoài tỉnh. Sở dĩ có cái tên như vậy vì khi còn nhỏ, nho có màu xanh, vừa chín tới chuyển sang màu hồng đỏ và khi chín có màu đỏ tươi độc đáo.

Hãy thử một lần dạo chơi dưới những vườn nho ngập tràn hoa nắng, tự tay hái những chùm nho chín mọng và chuyện trò cùng người nông dân mến khách về đặc tính, cách trồng của từng giống nho để thêm yêu hương vị ngọt lành của thứ quả mà bất kì ai cũng sẽ nghĩ tới, khi nghe nhắc đến Ninh Thuận.

Bài viết

Xem thêm