Nam Cương đâu chỉ mênh mang đồi cát

Nép mình bên dãy núi Chà Bang huyền thoại, trong không gian thân cận của xóm làng người Chăm, đến thăm đồi Cát Nam Cương, du khách sẽ cảm nhận rõ nét vẻ đẹp hòa quyện giữa thiên nhiên và con người Ninh Thuận.

Vũ điệu của cát

Trên dải đất nhiệt đới hình chữ S, Ninh Thuận là vùng đất có nhiệt độ trung bình cao nhất nước, tỉ lệ nghịch với lượng mưa rất ít. Thêm vào đó, địa hình sông ngòi thưa thớt càng khiến cho du lịch Ninh Thuận phát triển có phần muộn hơn so với các tỉnh bạn vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Bù lại, đây lại là điểm đến hấp dẫn cho những du khách ưa khám phá cảnh sắc hoang sơ, tính cách hiền hòa của cư dân nơi này.

Ngược trung tâm Phan Rang 8km về hướng đông nam, đồi cát Nam Cương thuộc làng Tuấn Tú của đồng bào Chăm, xã An Hải, huyện Ninh Phước, hiện ra như một giấc mơ phiêu lưu ôm ấp bấy lâu, nay đã thành hiện thực.

Trước đây đồng bào Chăm ở huyện Ninh Phước làm nghề biển dã, ngày qua ngày họ cùng nhau băng qua đồi cát để đi về phía biển. Ngày nay, dễ bắt gặp hơn cả là hình ảnh trẻ mục đồng thơ thẩn lùa từng đàn gia súc sau một ngày kiếm ăn, in dấu chân thành hàng trên cát. Nhưng say đắm hơn cả chắc hẳn là hình ảnh phụ nữ Chăm nhịp nhàng những bước đi trên cát. Trong nước da nâu khỏe khoắn và bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu – váy dài chấm gót, khăn vấn choàng đầu nhưng không che mạng – họ bước đi thành thục, nhanh chân.

Trên diện tích khoảng 700ha, đồi cát càng thêm mênh mông rộng lớn khi được trấn giữ bởi dãy núi Chà Bang hùng vĩ về phía tây nam, đối mặt ra Đông nhấp nhô sóng bạc. Thi thoảng là những cây bụi thân thảo và vài bóng phi lao tài tình vươn mình dưới tiết trời khắc nghiệt.

Leo lên những đồi cao, bạn sẽ sở hữu góc nhìn toàn cảnh xuống bốn bề cát trắng. Mỗi khi vạt nắng hay cơn gió lướt qua làm triền cát cựa mình duyên dáng. Những hôm gió lộng, diện mạo đồi cát càng thay đổi với nhịp điệu gấp rút, khiến người lữ khách càng thêm trân quý vẻ đẹp chóng vánh do muôn vàn hạt cát mỏng manh kết thành. Nét đẹp riêng có của những đồi cát Ninh Thuận thật chẳng khác gì một mảnh sành xinh xắn, mà nếu thiếu nó, tác phẩm trạm khắc tuyệt mĩ của thiên nhiên Việt Nam đâu thể nào tròn vẹn.

Và khi đã ở đây rồi, ai nấy mở toang mọi giác quan để có thể cảm nhận vẻ đẹp hữu hạn mà thiên nhiên ban tặng, để rồi thích thú theo chân người dân địa phương săn tìm món sản vật quý hóa đang giấu mình dưới cát: con dông.

Trên con đường trở về từ đồi cát Nam Cương, bạn nhớ chạy xe thật chậm trên con đường quanh co, dọc ngang những ngôi làng yên ả. Chặng hành trình khi lên dốc, lúc xuống đồi sẽ đưa bạn đến với những khung cảnh mới lạ sau mỗi khúc quanh. Dọc hai bên đường là những vườn nho, giàn táo với gam màu chủ đạo xanh, tím, nhịp nhàng thay sắc mới theo mùa. Nối liền những cánh đồng đồng thẳng tắp cò bay và hàng hàng lớp lớp những ruộng muối trắng tinh là những trang trại nuôi cừu đã thành đặc sản xóm Chăm, như một dấu nối tượng trưng cho vẻ đẹp cộng cư hòa thuận giữa hai dân tộc anh em.