Với các đặc điểm tự nhiên độc đáo của mình, Ninh Thuận chính là miền đất hứa cho các tín đồ ăn uống với những món đặc sản không thể bỏ qua:

  1. Thịt cừu

Du khách đến với Ninh Thuận không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đồng cừu mà còn có cơ hội thưởng thức món thịt cừu thơm ngon. Cừu ở Ninh Thuận được thả chăn nuôi tự nhiên trên những sườn đồi núi nên phần thịt săn và mềm, lại ít mỡ. Không những thế, thịt cừu lại có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol và ngăn ngừa loãng xương. Thịt cừu có thể được chế biến thành nhiều món như: cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu, …

  1. Nho Ninh Thuận

Ninh Thuận được xem như là quê hương của cây nho Việt Nam bởi chất lượng của trái nho nơi này. Chỉ riêng vẻ ngoài căng tròn, mọng nước của trái nho cũng đủ hấp dẫn, mời gọi các du khách đến thưởng thức. Đặc biệt, nho Ninh Thuận nổi tiếng bởi lớp vỏ mỏng, thịt nho có vị chua ngọt dịu kết hợp hài hoà với vị chát nhẹ.

Đến thăm vườn nho xanh mát và thưởng thức nho tươi tại vườn vào ngày hè nắng là một trải nghiệm mà bạn chỉ có thể có được khi đến với “vương quốc nho” Ninh Thuận.

  1. Bún sứa

Khác với bún sứa Nha Trang, bún sứa Phan Rang – Ninh Thuận thực sự là bún “thuần sứa” chứ không hề có thêm tôm hay thịt ba rọi. Những miếng sứa tươi mềm mại, mập căng nhưng khi nhai lại thấy giòn sừn sựt, thơm nồng hương biển mà không tanh. Nước dùng được nấu từ cá mang vị ngọt thanh. Bún sứa thường được ăn kèm với đủ loại rau sống như rau thơm, xà lách, giá, …. Bỏ thêm chút chanh ớt, du khách ăn hết một bát, lại muốn ăn thêm bát nữa.

  1. Bánh căn nồi đất

Bạn có thể thưởng thức bánh căn ở khắp mọi miền đất nước, vậy điều gì đã làm cho bánh căn Ninh Thuận đặc biệt hơn cả? Điều bí mật nằm ở lò đổ bánh căn. Lò bánh ở đây được nhào nặn từ đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc. Chỉ có bánh căn ra đời từ lò đổ bánh Bàu Trúc mới có thể có được hương thơm, độ nở và cái cháy sém đặc trưng như bánh căn Ninh Thuận.

Bánh căn khá nhỏ và được úp thành cặp. Vỏ bánh giòn nhẹ lại mềm mịn. Khi ăn bánh, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo của trứng, vị ngọt của tôm, cái giòn của mực hoà cùng vị cay nhẹ của nước chấm.

  1. Cơm gà

Cũng như bánh căn, cơm gà tuy ở đâu cũng có nhưng một khi đã nếm thử cơm gà Ninh Thuận, dù chỉ một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị này. Con gà được chọn thường là gà mái thả vườn đã đẻ một lứa. Nhờ đó, thịt gà sẽ chắc và ngọt chứ không bở, da gà khi luộc có màu vàng ươm rất bắt mắt. Phần cơm được nấu với nước luộc gà thơm lừng. Cơm gà lên mâm sẽ được dùng chung với loại nước chấm đặc trưng riêng của vùng.

  1. Thịt dông

Món siêu đặc sản này của Ninh Thuận có phần thịt trắng như thịt gà nhưng săn, ngọt, bùi và mềm hơn. Phần xương mềm gần như là sụn. Phần da khi nướng thì giòn rụm. Thịt dông có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như dông nướng, dông rôti, cháo dông, gỏi dông …, tạo thành mâm thịt dông “7 món” hớp hồn du khách.

Gọi dông là siêu đặc sản Ninh Thuận vì người ta chỉ có thể tìm thấy con dông ở nơi nóng khô với các “tiểu hoang mạc” như Ninh Thuận. Trong những năm gần đây, nhiều người dân Ninh Thuận đã lập ra những trại nuôi dông nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

  1. Nem chua

Nem chua Ninh Thuận mềm dai, chua ngọt, cay cay vị tiêu, chan chát vị lá ổi. Có rất nhiều cách để thưởng thức món đặc sản Ninh Thuận này: Bạn có thể nhâm nhi cùng chén rượu hoặc ăn kèm cùng tô bún nóng hổi, hay xếp thành từng xiên nướng thơm lừng.

  1. Mực một nắng

Mực tươi từ biển được phơi đúng một lượt dưới cái nắng Ninh Thuận khiến mực ở ngoài ráo nước nhưng bên trong vẫn tươi rói, thơm lừng mùi vị Ninh Thuận. Có nhiều cách để chế biến món mực như hấp hay xào, nhưng mực nướng vẫn luôn là lực chọn hấp dẫn hơn cả. Từng miếng mực nướng thơm phức đánh thức khứu giác, mang đến vị ngọt kèm chút cay tê của tương ớt nơi đầu lưỡi.