Cánh đồng muối Ninh Thuận vẽ đẹp hút hồn khách du lịch

Khi các bạn đến với du lịch Ninh Thuận các bạn không chỉ có những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, đồi cát cao vút như sa mạc thu hút khách du lịch , những tháp cổ kính hiên ngang với thời gian , những thác suối trong veo nằm tựa bên vách núi xanh ngắt , những vườn nho , táo bạt ngàn hay những cánh đồng cừu làm mê hoặc lòng người... Mà con có những cánh đồng muối trắng tuyệt đẹp làm cho các bạn phải bồi hồi xao xuyến lưu luyến khi đến nơi đây . khách sạn tại Phan Rang đều có dịch vụ cho thuê xe máy . Các bạn thể thuê xe máy để di chuyển cho chuyến đi của mình sẽ được thuận lợi và có nhiều trải nghiệm thú vị ý nghĩa nha

Dọc theo những vùng ven biển, bên cạnh cái nghiệp ngàn đời lênh đênh trên sóng nước, trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm này đến tháng 5 năm sau, một số vùng lại rộn ràng trong công việc làm muối để tìm kiếm thêm thu nhập. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng muối Ninh Thuận ở Việt Nam để hiểu hơn về cuộc sống khó nhọc của diêm dân, để thấy quý trọng hơn từng hạt muối mặn chát thấm đẫm giọt mồ hôi của người lao động.

Trải dài trên mảnh đất hình chữ S, người ta có thể bắt gặp vô vàn cánh đồng muối ở những địa danh trên một số miền tổ quốc là cánh đồng muối Sa Huỳnh – Quảng Ngãi, nơi mang đậm dấu tích của một nền văn hóa cổ xưa hay cái đẹp bình dị của cánh đồng muối Hòn Khói – Khánh Hòa nơi mảnh đất miền Trung bao mùa nắng gió. Nhưng khó có cưỡng lại vẽ đẹp tuyệt trần của cánh đồng muối Phương Cựu – Ninh Thuận đẹp đến ngỡ ngàng,làm du khách khó cưỡng lạ được .

Dường như cánh đồng muối Ninh Thuận là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh thiên nhiên hùng vỹ của biển cả mà điểm nhấn ở đó là hình ảnh những diêm dân đang cần mẫn chăm chút cho từng vụ muối.

Ai đã từng một lần đặt chân lên cánh đồng muối Ninh Thuận mới thấy được cái vẻ đẹp mộc mạc, bình dị mà có sức hút đến nao lòng. Còn gì đẹp hơn khi được ngắm nhìn những cánh đồng muối dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời. Ở mỗi thời điểm khác nhau trong ngày, người ta dường như cảm nhận vẻ đẹp của những cánh đồng muối ở những góc độ khác nhau đầy trữ tình và lưu luyến.

Một ngày làm muối của diêm dân bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ, khi những tia nắng đầu tiên của ngày mới đang e ấp sau lũy tre làng. Từng đoàn người đầu đội nón lá, vai mang quang gánh, tay xách bồ cào rộn ràng đi về phía biển. Lần đầu tiên được chứng kiến các công đoạn làm muối, du khách sẽ phải ngỡ ngàng với độ khó nhọc mà những diêm dân phải trải qua để tạo nên những hạt muối trắng tinh được sử dụng hằng ngày.

Họ cứ mải miết như thế đến đến lúc hoàng hôn, khi cuối chân trời xa tít tắp, ông mặt trời đang dần dần lui về sau sườn núi, hình ảnh những người nông dân trên ruộng muối vẫn tất tả những công việc cuối ngày.

Phải nói rằng, trong khung cảnh mênh mông của biển cả, trong tiếng sóng rì rầm, hình ảnh những diêm dân trên cánh đồng muối Ninh Thuận nhỏ bé vô cùng, nhưng ở họ, người ta cảm nhận được một sức sống tràn trề, một tinh thần vươn lên mãnh liệt. Trên những đôi vai gầy ấy là sản vật của đất trời, những hạt muối do họ tạo ra trở thành một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Cảm ơn tạo hóa đã ban tặng cho Ninh Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung những cánh đồng muối trữ tình đến thế, cảm ơn những người nông dân lam lũ, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, gồng mình chắt chiu từng giọt ngọt của biển cả, để yêu sao đất nước và con người Việt Nam, nhỏ bé nhưng kiên cường đến lạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>