Đến An Hòa, lạc vào xứ sở đồng cừu. Những trang trại cừu ở An Hòa sẽ khiến bạn thấy như đang lạc vào xứ sở thần tiên. Giữa thảo nguyên xanh bao la, bầy cừu lên tới hàng ngàn con thong dong gặm cỏ trong tiếng nô đùa, hát ca của đám trẻ du mục. Khung cảnh ấy đẹp tựa như một bức tranh mê hoặc của vùng đất quanh năm nắng gió.

Để có một ngày trọn vẹn, bạn nên ghé thăm các trang trại từ 6-7 giờ sáng, khi sương bắt đầu tan. Chủ nhân trang trại đa phần là người Chăm, nhưng đừng ngại bất đồng ngôn ngữ vì bạn vẫn có thể giao tiếp với họ nếu nói chậm lại, hoặc sử dụng ngôn ngữ hình thể. Người Chăm chất phác và thân thiện, họ quan niệm càng có nhiều khách càng may mắn nên rất sẵn lòng mời bạn dùng bữa cơm sáng đậm chất thôn quê trước khi cùng nhau lùa cừu ra đồng.

Chuồng cừu thường được xây cao để giữ cừu luôn khô ráo. Vào khoảng 8 giờ, hàng trăm chú cừu vui sướng rời khỏi cái chuồng chật chội, thoả sức chạy nhảy, vẫy vùng đi tìm thức ăn nơi những trảng cỏ xanh.

Khu vực kiếm ăn yêu thích nhất của chúng hẳn là khu vực hồ đập Thanh Sơn. Hồ nước này tuy không lớn, những được các tín đồ nhiếp ảnh kháo nhau rằng đây là góc lý tưởng nhất để “bắt” lấy khung cảnh đàn cừu trắng xóa, nổi bật dưới nền trời xanh thẳm và những đám mây bồng bềnh. Thời gian như ngưng đọng, bạn chính là nàng Alice lạc vào xứ sở thần tiên, tận hưởng không gian yên lành trong tiếng gió vi vu, tiếng sáo vút bay của đám trẻ mục đồng.

Đừng ngại trò chuyện với các em về công việc chăn cừu và loài vật hiền lành, có phần nhút nhát này. Đàn cừu cả ngàn con, khó phân biệt là thế nhưng người dân vẫn có cách phân biệt đâu là cừu nhà mình bằng cách sơn những gam màu dễ nhận biết lên lưng. Chiều về, chỉ cần thấy lạc mất một con cừu, hay trong đám cừu có con nào bị thương là họ sẽ lo lắng tới mất ăn mất ngủ. Với người dân nơi đây, cừu không chỉ đơn giản là “cái cần câu” để mưu sinh mà còn là một người bạn rất đỗi thân thiết.

Thời điểm có tiết trời dễ chịu nhất để đến thăm đồng cừu An Hòa là vào mùa mưa hoặc giữ giữa mùa khô, trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Khi đến đây, bên cạnh những tấm hình rực rỡ, bạn nhớ bắt lấy những cuộc chuyện trò với người dân bản địa về lối sống mục đồng. Thả hồn mình vào đồng cỏ mênh mông, để khi trở về từ xứ sở thần tiên, thấy lòng rộn ràng, thêm yêu cuộc sống.

 

Thông tin thêm:

Bên cạnh cánh đồng cừu An Hòa thuộc thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 16 km về hướng Tây Bắc, Ninh Thuận còn sở hữu nhiều khu trang trại mà bạn có thể đến thăm như khu vực đồng cừu thôn Nhị Hà, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (cách Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 25km về phía Tây Nam), khu vực thôn Long Bình – Bình Quý, núi Trà Cang và cả những đồng cừu rải rác trên đường xuống vịnh Vĩnh Hy.