Cánh đồng muối Ninh Thuận kết tinh từ giọt ngọc biển cả - Không chỉ có bãi biển hoang sơ, đồi cát cao vút tựa như sa mạc, những tháp cổ kính hiên ngang theo thời gian, những vườn nho bạc ngàn làm mê hoặc lòng người, mà vùng đất nắng và gió này còn hút hồn một điểm đến khác, đó là cánh đồng muối Ninh Thuận kết tinh từ giọt ngọc của biển cả.

Cánh đồng muối Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển, vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Được tạo hoá ban tặng nơi đây có đường bờ biển dài hơn 100km, nước biển có độ mặn cao, độ bức xạ mặt trời, nắng và gió cao. Trong điều kiện lý tưởng ấy, mặc cho tiết trời khắc nghiệt, người dân nơi đây đã đổ mồ hôi trên những cánh đồng tạo nên những vựa muối chất lượng, phục vụ nhu cầu cuộc sống. Nơi đây được xem là thủ phủ muối của miền Nam.

Trên cung đường du lịch vùng đất đầy nắng và gió này, du khách có dịp nhìn thấy cánh đồng muối trắng xoá, đâu đó thấp thoáng những người dân trong tư thế khác nhau tạo nên bức tranh vẽ đẹp về Ninh Thuận.

 

Quá trình làm nên những hạt muối

Từ những thửa ruộng nước biển, những hạt muối đọng lại trên cánh đồng sau khoảng thời gian bốc hơi. Sau khi thu gom muối thô, người dân tiếp tục làm sạch, cho vào kho trữ. Từ đây, muối được đưa tới nhà máy làm sạch và tiêu thụ ở thị trường.

Được tận mắt chứng kiến quá trình làm muối, thu hoạch muối của người dân, những giọt mồ hôi lăn dài trên đôi má nhưng lúc nào họ cũng vui vẻ, nhộn nhịp. Trước khoảnh khắc ấy, bạn cảm nhận sự vất vả để làm ra hạt muối, trân trọng thành quả lao động. Đây ắt sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Ninh Thuận.

Cánh đồng muối Ninh Thuận không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, hiểu được tầm quan trọng của muối mà còn quyến rũ bao lữ khách dừng chân lưu luyến với nét hấp dẫn khác lạ. Giữa thiên nhiên rộng lớn, cánh đồng muối bạt ngàn, thẳng tít, thấp thoáng trên những vựa muối là những tư thế cúi lom khom khiến con người phải say mê.

Bài viết

Xem thêm